IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Mỗi người Việt ăn gần 1 kg bim bim một năm

Trung bình năm qua mỗi người Việt Nam tiêu thụ 0,7 kg snack và tổng cộng người Việt chi 8.800 tỷ đồng cho chúng.

Số lượng cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam tăng 21% năm 2018, theo báo cáo của dịch vụ nghiên cứu thị trường Q&Me. Loại hình kinh doanh này hiện phổ biến ở Việt Nam, với các tên tuổi lớn ghi nhận tỷ lệ nhận biết lên đến 90%.

Mỗi người Việt ăn gần 1 kg bim bim một năm 1

Cửa hàng tiện lợi là “thiên đường” snack. Ảnh: Shutterstock.

Người Việt lựa chọn ăn uống bên trong các cửa hàng tiện lợi vì chúng nằm ở những vị trí thuận tiện, đáp ứng nhu cầu như điều hòa nhiệt độ và wifi, cũng như là nơi trò chuyện hay thư giãn.

80% khách đến các cửa hàng tiện lợi được Q&Me khảo sát sử dụng khu ăn uống tại đó. Phổ biến là người trẻ trong độ tuổi 16-29.

Báo cáo cho biết snack (bim bim) là món được gọi ăn nhiều nhất tại cửa hàng tiện lợi, bất kể thời gian nào trong ngày. Hai món tiếp theo trong top 3 lần lượt là mỳ ly ăn liền và lẩu cốc, trong đó mì ly được dùng chủ yếu vào thời điểm bữa trưa và tối vì rẻ.

Các món khác được gọi nhiều là mỳ do cửa hàng làm, đồ tráng miệng, cơm hộp trưa, đồ rán, bánh mỳ, cơm nắm và hoa quả.

Buổi trưa (12-13h) chính là lúc người Việt kéo đến ăn uống tại các cửa hàng tiện lợi đông nhất. Tuy nhiên, Q&Me cũng ghi nhận bộ phận lớn hơn ngồi lại đó tán gẫu với bạn bè và dùng điện thoại, hơn là dùng đồ.

Nước lọc, nước có ga là hai thức uống bán chạy nhất, trong khi ít người gọi bia và đồ có cồn hơn cả, chỉ chiếm 2%.

Snack chính là thị trường “béo bở” cho các công ty, vì được đánh giá là sản phẩm bán nhanh, dễ bảo quản và sinh lời cao. Thị trường này những năm gần đây đều tăng trưởng, cùng sự chen chân của những thương hiệu và mặt hàng mới, khiến tại các cửa hàng tiện lợi xuất hiện vô số nhãn snack. Dữ liệu trang thống kê Statista công bố cho biết người Việt chi 379 triệu USD (hơn 8.800 tỷ đồng) cho snack, lượng tiêu thụ trên đầu người là 0,7 kg.

Thanh Tùng

Nổi bật