IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Jack Ma đính chính thông tin nghỉ hưu đi làm giáo dục

Chủ tịch Alibaba sẽ không từ chức ngay sau sinh nhật 54 tuổi sắp tới mà ‘dứt áo’ dần dần.

Thông tin Jack Ma nghỉ hưu sớm hiện lan truyền khắp nơi. Nhà sáng lập và chủ tịch Alibaba vừa xoá bỏ những đồn đoán về việc ông sắp bỏ “đế chế” thương mại điện tử Trung Quốc trị giá 420 tỷ USD.

New York Times hôm qua đưa tin doanh nhân lên kế hoạch nghỉ hưu sớm để làm từ thiện giáo dục, lĩnh vực ông tâm huyết vì từng là giáo viên. Tuy nhiên, tiết lộ này mới được ông Ma đính chính trong bài phỏng vấn với South China Morning Post (SCMP), hãng truyền thông Alibaba thâu tóm năm 2016. Vị tỷ phú giải thích rằng ông dự định từng bước rút các vai trò của mình khỏi công ty trong một kế hoạch chuyển giao dài hạn.

Bài phỏng vấn nêu chi tiết chiến lược của Ma là sẽ “đưa ra một lộ trình chuyển ngôi trong thời gian dài”.

Điều này có nghĩa Jack Ma không đột ngột ra đi, mà theo thời gian giảm dần đóng góp. Alibaba khẳng định Ma vẫn là một phần công ty chừng nào kế hoạch chuyển giao còn trong quá trình triển khai. Chi tiết kế hoạch sẽ được công bố vào sinh nhật lần thứ 54 của vị chủ tịch vào 10/9.

Jack Ma kỷ niệm sinh nhật lần thứ 54 ngày 10/9 tới. Ảnh: TechCrunch.

Ngày 10/9, Jack Ma tròn 54 tuổi. Ảnh: TechCrunch.

Đây không phải là nước cờ quá lạ lẫm của nhà sáng lập. Từ năm 2013, ông Ma đã lui khỏi công việc điều hành thường nhật khi từ chức giám đốc điều hành và chuyển sang ghế chủ tịch. Phát biểu lúc đó, chủ nhân Alibaba nói sẽ vẫn hoạt động tích cực và việc ông nghỉ hưu là không thể xảy ra, nhưng đồng thời thừa nhận thế hệ trẻ với tư duy tươi mới thay thế mình dẫn dắt doanh nghiệp sẽ tốt hơn.

Jonathan Lu kế ngôi CEO sau 13 năm cống hiến cho Alibaba, đưa hãng thương mại điện tử “chào sàn” với giá trị niêm yết kỷ lục 25 tỷ USD sau đó. Không lâu sau, đến lượt cựu giám đốc vận hành Daniel Zhang nắm giữ vị trí này, từ năm 2015 đến nay.

Mặc dù vậy, vị thế của Jack Ma vẫn rất lớn lao, là đại diện cho khía cạnh “chính trị” của tập đoàn khổng lồ. Nhiệm vụ đó bao gồm hội kiến tổng thống Mỹ Donald Trump và bắt tay lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, nằm trong thị trường như Đông Nam Á, nơi Alibaba đặt mục tiêu nhân rộng ảnh hưởng và tìm kiếm tăng trưởng kinh doanh cho mình.

Ông chủ với khối tài sản 40 tỷ USD và là một trong những người giàu nhất Trung Quốc đã có lần chia sẻ với SCMP: “Tôi ngồi xuống 10 năm trước với đội ngũ lãnh đạo công ty, và hỏi họ Alibaba sẽ làm gì khi không còn tôi. Tôi rất tự hào Alibaba của hôm nay đã có đủ cơ cấu, văn hóa công ty, hệ thống quản lý cũng như nuôi dưỡng tài năng để cho phép tôi ra đi mà không gây nhiễu loạn”.

Thanh Tùng

Theo TechCrunch

Nổi bật