IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

G20 nhấn mạnh căng thẳng thương mại cần phải được các nước liên quan giải quyết

Ngày 12/10, Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolas Dujovne cho rằng căng thẳng thương mại tồn tại giữa các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) phải được giải quyết giữa các nước trực tiếp liên quan.

Chú thích ảnh

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina Nicolas Dujovne (trái) và Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại cuộc họp báo trước hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo tại đảo Bali của Indonesia, Bộ trưởng Dujovne nói: “Chúng tôi thừa nhận rằng chúng ta hiện đang phải đối mặt với những căng thẳng thương mại giữa các nước thành viên G20. Một phần của những căng thẳng đó sẽ phải được các nước thành viên này giải quyết”. Theo ông, G20 có thể đóng vai trò trong việc cung cấp diễn đàn cho các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, những bất đồng dai dẳng nên được các nước thành viên trực tiếp liên quan giải quyết.

Argentina hiện là Chủ tịch luân phiên G20 năm 2018. Phát biểu trên được Bộ trưởng Dujovne đưa ra sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước thành viên G20 tại đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia.

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, đang có nguy cơ gây bất ổn cũng như kìm hãm các hoạt động kinh tế một cách nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo mới nhất đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm GDP toàn cầu xuống mức 3,7% trong năm nay và năm 2019.

Bản thân Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cũng cảnh báo căng thẳng thương mại nếu tiếp tục sẽ “đánh mạnh” vào nền kinh tế thế giới, tác động trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu. Bà kêu gọi các bên sớm hạ nhiệt căng thẳng và nỗ lực xây dựng một hệ thống thương mại toàn cầu vững mạnh, công bằng và thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Baotintuc

Nổi bật