IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Elon Musk phải nộp phạt và từ chức chủ tịch Tesla

Tỷ phú được cho là đã chấp nhận thôi chức chủ tịch của Tesla vì một loạt lỗi lầm như hút cần sa, miệt thị thợ lặn Thái Lan và phát ngôn sai sự thật.

Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) hôm thứ bảy (29/9) công bố bản thỏa thuận cho biết Elon Musk và Tesla đã đồng ý nộp phạt 20 triệu USD cho các đơn vị quản lý tài chính sau cáo buộc lừa dối. Đồng thời, vị tỷ phú sẽ thôi làm chủ tịch tập đoàn nhưng tiếp tục giữ chức CEO, theo một phán quyết khép lại hai tháng lùm xùm vừa qua của nhà sản xuất ôtô Mỹ.

Doanh nhân 47 tuổi bị buộc từ chức chủ tịch tập đoàn trong vòng 45 ngày, và cấm trở lại vị trí đó 3 năm tiếp theo.

Quyết định của Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) là tin tốt cho những nhà đầu tư, sau lo ngại cuộc chiến pháp lý kéo dài chỉ gây thêm tổn hại cho Tesla.

SEC cáo buộc Musk phát ngôn gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Ngày 7/8, chủ tịch Tesla thông báo trên Twitter rằng xem xét rút niêm yết công ty với giá mua lại mỗi cổ phiếu 420 USD và đã chuẩn bị đủ tiền. Cổ phiếu hãng xe điện nhờ vậy sau đó tăng.

Phát ngôn này trên thực tế không hề có cơ sở, và gây nhiễu thị trường dẫn đến ảnh hưởng xấu tới nhà đầu tư, cáo buộc nêu. Giá Musk công bố cũng lớn hơn nhiều so với giá thực tế lúc đó.

Giới đầu tư và chuyên gia quản trị doanh nghiệp đánh giá quyết định được đưa ra sẽ giúp cải thiện hình ảnh Tesla, vốn xấu đi do những hành vi gần đây của Musk, từ hút cần sa trong phỏng vấn trực tiếp đến gọi thợ lặn giải cứu đội bóng Thái là ”kẻ ấu dâm”.

Tuy nhiên, phán quyết của SEC còn chờ tòa án phê chuẩn. Theo Reuters, cả Musk hay Tesla đều chưa xác nhận hay bác bỏ nội dung thỏa thuận này.

Tỷ phú Elon Musk là linh hồn của Tesla. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Elon Musk là ”linh hồn” của Tesla. Ảnh: Reuters.

Nếu quyết định được thông qua, Tesla sẽ phải chỉ định một chủ tịch độc lập và hội đồng quản lý các hoạt động truyền thông của Musk.

”Giải pháp đưa ra nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho thị trường và nhà đầu tư của chúng tôi, gồm chính các cổ đông của Tesla”, Chủ tịch SEC Jay Clayton phát biểu.

Cáo buộc vừa qua khiến giá trị thị trường của Tesla ”bốc hơi” 7 tỷ USD. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước nói trên của Mỹ không yêu cầu tước bỏ chức vụ điều hành của Musk, nhân vật gắn liền với tên tuổi Tesla. Điều này được cho sẽ gây thảm họa nếu xảy ra.

Elon Musk tham gia trực tiếp vào gần như mọi khâu thiết kế sản phẩm và chiến lược công nghệ của Tesla, thúc đẩy nhân viên công ty đạt những thành tựu vượt bậc, được ví với những gì Steve Jobs đóng góp cho Apple.

SEC kết tội Tesla thất bại trong kiểm soát những phát ngôn của Musk, và đây là lý do khiến hãng xe điện phải nộp phạt 20 triệu USD.

Trước đó, dàn xếp giữa đôi bên chỉ yêu cầu Musk thôi vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hai năm và nộp khoản tiền nhỏ hơn, nhưng bị vị tỷ phú bác bỏ.

Musk là người đưa công ty chuyên thua lỗ Tesla đến gần cơ hội có lãi. CEO này nổi tiếng thường xuyên dùng Twitter để quảng bá Tesla và đáp trả dư luận.

Thanh Tùng

Nổi bật