IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Cuộc sống ‘giam lỏng’ của giám đốc Huawei ở Canada

Trong thời gian xem xét quyền dẫn độ từ phía Mỹ, bà Meng Wanzhou được tự do đi ăn tối, mua sắm, miễn là về nhà trước 23h.

Theo SCMP, hơn một tháng kể từ khi được tại ngoại, cuộc sống của bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) – giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei, khá thoải mái và êm đềm. Bà Meng bước ra khỏi căn biệt thự trị giá 4,2 triệu USD với một chiếc vòng định vị gắn vào cổ chân, bước lên chiếc SUV đen có người lái. Sau đó là khoảng thời gian tự do, khi bà có thể đi tới các cửa hàng, nhà hàng trong phạm vi gần 260 km vuông của Vancouver, miễn là về trước giờ giới nghiêm, 23h.

Đó là lịch trình một ngày tại ngoại của bà Meng, con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi). Cuộc sống êm đềm của bà hiện tại đối lập hoàn toàn với tình hình kinh doanh của Huawei khi ông Ren mới đây thừa nhận “công ty đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ ngày thành lập”.

Cuộc sống 'giam lỏng' của giám đốc Huawei ở Canada 1

Bà Meng Wanzhou được nhân viên an ninh theo sát khi tại ngoại hôm 12/12/2018. Ảnh: SCMP. 

Bà Meng bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver với cáo buộc lừa đảo các ngân hàng nhằm thực hiện các giao dịch mua bán thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Washington với Tehran. Bà được tại ngoại từ 11/12 với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh và một số điều kiện quản thúc như phải đeo thiết bị định vị 24h, luôn có nhân viên an ninh đi kèm, không được ra khỏi nhà từ 23h đến 7h.

Thông thường, một người được tại ngoại vẫn phải chịu nhiều giới hạn về khoảng cách di chuyển hay những đối tượng được phép nói chuyện. “Thường thì người ta không thể đi ăn tối hay mua sắm như vậy”, ông Casale, một cựu cảnh sát, cho biết.

Hiện bà Meng sống ở nhà riêng tại khu Dunbar, thành phố Vancouver. Ngôi nhà này có giá 4,2 triệu USD nằm trên khu đất rộng, nhìn ra phía dãy núi North Shore. Bà phải tự chi trả phí giám sát cho công ty an ninh tư nhân với mức giá khoảng 7.000 USD/ngày (tính theo năm là hơn 2,5 triệu USD).

Vợ chồng bà Mạnh còn một căn nhà khác trị giá khoảng 12,2 triệu USD tại khu Shaughnessy, khu phố đông đúc và sầm uất nhất ở Vancouver. Căn biệt thự này đang được cải tạo và bà dự kiến sẽ chuyển đến đó sống khi hoàn thiện.

Luật sư của bà Meng Wanzhou, David Martin, cho biết phiên tòa xem xét quyền dẫn độ từ Mỹ có thể kéo dài một thời gian. Vì vậy bà Meng mong muốn dành thời gian này để học lấy bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học British Columbia gần nhà. Trước đó, trường này từng nhận được 3 triệu USD tài trợ từ Huawei để nghiên cứu về công nghệ mạng di động 5G.

Cuộc sống 'giam lỏng' của giám đốc Huawei ở Canada 2

Bà Meng rời khỏi nhà cùng một số người bạn tại Vancouver hôm 10/1. Ảnh: Bloomberg. 

Luật sư Martin dẫn lời bà Meng: “Tôi đã làm việc chăm chỉ trong 25 năm. Và bây giờ là lúc tôi dành thời gian cho chồng và con gái. Tôi đã không đọc cuốn tiểu thuyết nào trong nhiều năm qua”.

So sánh với cựu chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn – người bị giam giữ tại Tokyo với cáo buộc gian lận tài chính, trường hợp của bà Meng được cho là nhận nhiều “ưu ái” hơn hẳn. Carlos Ghosn bị bắt hôm 19/11 và sau 2 tháng vẫn không được tại ngoại. Ông bị còng tay, đi dép nhựa và sụt tới 10 kg khi được nhìn thấy trong phiên tòa hôm 8/1.

Dự kiến phiên tòa xem xét quyền dẫn độ bà Meng Wanzhou theo yêu cầu từ Mỹ sẽ diễn ra cuối tháng này.

Sơn Nam
Theo SCMP

Nổi bật