IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Công việc mưu sinh đầu tiên của những người nổi tiếng

Bán kem, kẹo, phục vụ nhà hàng ăn nhanh hay cắt tóc trong tiệm dạy Obama, Warren Buffet, Jeff Bezos và Jennifer Aniston những bài học đầu đời quý giá.

Công việc mưu sinh đầu tiên của những người nổi tiếng 1

Obama ăn kem chocolate bạc hà ở bang Iowa khi còn làm tổng thống (năm 2012). Ảnh: Saul Loeb.

Cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama phục vụ kem tại quán Baskin-Robbins ở thành phố Honolulu, bang Hawaii, lúc còn tuổi teen. Công việc giúp thiếu niên Barrack Obama khi ấy có mức lương tối thiểu.

“Việc xúc kem khó hơn bạn nhìn. Kem cứng đơ hết thùng này đến thùng khác gây đau đớn cho cổ tay”, Obama viết lý lịch trên mạng tuyển dụng LinkedIn năm 2016. “Không dễ dàng gì, nó dạy tôi vài bài học quý giá. Trách nhiệm. Chăm chỉ. Cân bằng giữa đi làm với thời giờ cho bạn bè, gia đình và trường học”.

Công việc mưu sinh đầu tiên của những người nổi tiếng 2
Jennifer Aniston seen on location for “Wanderlust” on the streets of Manhattan on November 18, 2010 in New York City.

Diễn viên Jennifer Aniston nổi tiếng với các kiểu đầu. Ảnh: WireImage.

Còn với Jennifer Aniston, trước khi vươn lên hàng sao Hollywood, cô cắt tóc cho tiệm ngoài giờ học ở trường phổ thông. Trả lời “câu hỏi nóng” trên Ellen Show về công việc lạ nhất từng làm để mưu sinh, nữ diễn viên đáp: “Tôi cắt tóc năm lớp 9 và kiếm 10 USD mỗi đầu”.

Aniston sau này là ngôi sao nổi tiếng với các mái đầu tạo trào lưu. Kiểu tóc cắt lớp khi đóng phim Friends của cô là xu hướng của thập niên 90. Nữ diễn viên xuất hiện trong các quảng cáo mỹ phẩm tóc của L’Oreal thuộc giai đoạn này. Năm 2012, Aniston đồng sáng lập công ty bán sản phẩm chăm sóc tóc riêng, Living Proof. Hãng này về tay Unilever 4 năm sau.

Công việc mưu sinh đầu tiên của những người nổi tiếng 3

Ngôi sao nhạc pop Gwen Stefani là chủ nhân thương hiệu thời trang L.A.M.B, từng đem về doanh thu 90 triệu USD một năm. Ảnh:TERM.

Ca sĩ nhạc pop Gwen Stefani bán kem giống ông Obama lúc tuổi nhỏ, nhưng tại quán Dairy Queen ở quê nhà Orange, bang California. Cô làm công việc này cùng anh trai Eric. Stefani nói đùa về trải nghiệm thiếu thời với Us Weekly: “Lúc mới đến làm, tôi mặc vừa đồng phục. Thôi việc, tôi không chui vào nó nổi nữa”.

Quán kem thành điểm hội tụ cho Gwen, Stefani và giọng ca Spence. Họ sáng lập ban nhạc No Doubt khi còn bán hàng ở Dairy Queen.

Công việc mưu sinh đầu tiên của những người nổi tiếng 4

Jeff Bezos là tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất 2018, tăng 27,9 tỷ USD tài sản, tương đương mỗi ngày có thêm hơn 75 triệu USD. Ảnh: Paul Morigi.

Rất lâu trước khi Jeff Bezos cho ra đời Amazon, người giàu nhất thế giới nấu đồ ăn nhanh tại McDonald’s. “Tuần đầu tiên ở chỗ làm của tôi là dọn nước xốt tung tóe trong góc bếp khó với, do hộp ketchup 19 lít gắn tường bung ra”. Tỷ phú Bezos chia sẻ trong cuốn sách kể những sự nghiệp nổi tiếng bắt đầu từ quán ăn McDonald’s của tác giả Cody Teets.

“Vì tôi là ‘ma mới’, họ đặt vào tay tôi các dụng cụ lau chùi và bảo: ‘Làm đi!'”, Bezos nhớ lại.

Mặc dù vậy, ông chủ Amazon cho rằng việc nếm mùi lao động bên trong hàng ăn nhanh đáng giá. Bezos nhìn nhận: “Bạn học được nhiều khi là thiếu niên làm việc tại McDonald’s. Trải nghiệm đó khác biệt với những gì trường lớp dạy. Đừng coi thường!”.

Công việc mưu sinh đầu tiên của những người nổi tiếng 5

Warren Buffet nghiện Coca-cola vị anh đào khi mỗi ngày uống vài lon. Ảnh: Bloomberg.

Nhà đầu tư huyền thoại và tỷ phú tự thân Warren Buffet bán kẹo cao su và Coca-Cola quanh xóm lúc 6 tuổi. Ông bắt đầu kiếm tiền từ sớm và đã biết đặt ra nguyên tắc. Cậu bé Buffet ngày ấy từ chối bán một thanh kẹo cho bà hàng xóm Macoubrie, với lý do: “Chúng ta không tách một phong kẹo 5 thanh ra bán. Tôi có nguyên tắc của mình”.

Lên 13, Buffet tiếp tục với công việc giao báo. Phát các ấn phẩm của The Washington Post đã giúp Buffet có thu nhập 2.000 USD trong hai năm. Chịu làm các việc nhỏ, Buffet có tiền riêng 5.000 USD (tương đương 53.000 USD hay 1,2 tỷ đồng ngày nay) trước 20 tuổi.

Thanh Tùng
Theo CNBC

Nổi bật