IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Êkíp ‘Gạo nếp gạo tẻ’ nhờ người đóng thế khi nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời

Nhà sản xuất và đạo diễn cân nhắc nhiều phương án để vừa đảm bảo chất lượng phim vừa giữ được cái tình với cố nghệ sĩ.

Nguyễn Hoàng Anh, biên kịch chính và cũng là đồng đạo diễn của Gạo nếp gạo tẻ mới đây hé lộ chuyện hậu trường của bộ phim khi nghệ sĩ Nguyễn Hậu đột ngột qua đời. Diễn viên ra đi ngày 14/2/2018 trong lúc vai diễn ông Tuấn – bố đẻ của Kiệt (Trung Dũng) – do ông đảm nhận vẫn còn dang dở.

Ngày 26/2/2018, đoàn phim bắt đầu bấm máy ghi hình trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Thời điểm đó, nhà sản xuất và đạo diễn của bộ phim đứng trước nhiều lựa chọn: Thay vai ông Tuấn bằng một diễn viên viên khác, cắt bỏ hoàn toàn các phân đoạn của nhân vật này hoặc sử dụng hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay của diễn viên khác đóng thế cho ông. Cuối cùng, êkíp quyết định chọn phương án thứ ba dù đây là cách gây ra nhiều tranh cãi.

Nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong phim Gạo nếp gạo tẻ.

Nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong phim ‘Gạo nếp gạo tẻ’.

Giải thích về cách làm này, biên kịch kiêm đạo diễn Nguyễn Hoàng Anh cho biết: “Nếu thay vai ông Tuấn bằng một diễn viên khác thì sẽ bảo toàn được câu chuyện nhưng sẽ khó có diễn viên nào thay thế được hình ảnh người cha tuyệt vời mà nghệ sĩ Nguyễn Hậu đã khắc sâu vào tâm trí khán giả. Phương án thứ hai, cắt bỏ hoàn toàn những phân đoạn của ông Tuấn, sẽ không gây khó cho êkíp vì phim quay theo cụm tập. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến nhân vật và vai diễn cuối cùng của cố nghệ sĩ không được trọn vẹn. Phương án thứ ba gây ra nhiều tranh cãi nhưng cũng nhận được rất nhiều sự tán thành. Mọi người tranh cãi vì sợ bị đánh giá là không biết làm phim khi để nhân vật thoại mà không bao giờ thấy mặt hoặc sợ ảnh hưởng đến chất lượng bộ phim. Trong khi đó, lý do tán thành cho lựa chọn này đơn giản chỉ quay quanh một chữ tình”.

Phân đoạn cuối cùng của nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong phim

Phân đoạn cuối cùng của nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong phim

*Phân đoạn cuối cùng của nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong phim ‘Gạo nếp gạo tẻ’

Sau nhiều đắn đo, nhà sản xuất cùng thành viên trong êkíp và các diễn viên đã đồng lòng ủng hộ lựa chọn của đạo diễn. Theo đó, từ tập 55, bộ phim sử dụng những hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay, dáng người của diễn viên đóng thế để thay cho nghệ sĩ Nguyễn Hậu. Diễn viên lồng tiếng Bá Nghị và diễn viên đóng thế Trần Quốc Lợi chính là những người đảm nhận phần thể hiện các phân đoạn của ông Tuấn thay cho cố nghệ sĩ. “Cuối cùng thì cái tình của những nghệ sĩ mong muốn dành sự trọn vẹn nhất có thể cho vai diễn cuối cùng của một đàn anh, một đồng nghiệp đáng kính như chú Nguyễn Hậu đã chiến thắng tất cả”, biên kịch Nguyễn Hoàng Anh nói.

Diễn viên lồng tiếng Bá Nghị đảm nhận lồng tiếng vai ông Tuấn trong Gạo nếp gạo tẻ sau khi nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời.

Diễn viên lồng tiếng Bá Nghị đảm nhận lồng tiếng vai ông Tuấn trong ‘Gạo nếp gạo tẻ’ sau khi nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời.

Nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời ngày 14/2/2018 sau nhiều năm âm thầm chống chọi với bệnh ung thư gan. Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia Lữ Đắc Long, Nguyễn Hậu phát hiện gan có vấn đề từ 3-4 năm nay nhưng ông chủ quan bệnh mình nhẹ nên không chữa trị gì nhiều. Trong thời gian bị bệnh, Nguyễn Hậu vẫn đi đóng phim để có thu nhập lo cho gia đình.

Cố nghệ sĩ sinh năm 1953, quê gốc ở Đồng Tháp. Ông đã có thâm niên hơn 40 năm gắn bó với phim trường, đóng hàng trăm bộ phim từ điện ảnh tới truyền hình như: Ông cố vấn, Xóm nước đen, Người đẹp Tây Đô, Đất Phương Nam, Người Mỹ trầm lặng, Mùa len trâu… Nguyễn Hậu từng đoạt giải Diễn viên xuất sắc năm 1995 cho vai diễn Hai Gọn – người nông dân mê đá gà trong phim Mảnh đất tình đời của đạo diễn Vinh Sơn.

Nguyên An |

Nổi bật