IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Nghệ sĩ Lê Bình và giọt nước mắt những ngày cuối đời

Hai tháng trước khi ra đi, nghệ sĩ Lê Bình nhiều lần rơi nước mắt, bên cạnh nước mắt vì cơn đau hành hạ còn có những lần ông khóc vì xúc động được đồng nghiệp, con cái kề cận.

Nghệ sĩ Lê Bình ra đi vào ngày 1/5 sau 2 tháng nhập viện điều trị vì khối u di căn vào tủy. Suốt quãng thời gian ông chống chọi với bệnh tật, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng không ngừng theo dõi những diễn biến về bệnh tình của ông.

Những ngày cuối đời, ông không nói chuyện được nhiều. Những gì nghệ sĩ Lê Bình bộc lộ là những giọt nước mắt khi đau đớn hay khi được bạn bè, đồng nghiệp đến thăm.

Đau đớn tột cùng vẫn cắn răng chịu đựng, lặng lẽ rớt nước mắt

Trước khi mất một tuần, nghệ sĩ Lê Bình được chuyển sang điều trị trong phòng Hồi sức tích cực của bệnh viện 175 (TP.HCM). Do xuất huyết dạ dày, không thể ăn uống được, ông được bác sĩ cắm ống truyền thức ăn.

Theo chia sẻ từ gia đình, từ ngày 29/4, sức khoẻ của ông yếu đi rõ rệt. Bác sĩ điều trị đã gặp người nhà để trao đổi về việc chuẩn bị tinh thần lo hậu sự cho ông. Vì điều trị trong phòng hồi sức tích cực nên người nhà chỉ được vào thăm ông mỗi ngày 2 lần trong vòng một tiếng.

“Có lần ba nắm chặt tay tôi, mắt nhìn đau đáu như nhắc nhở tôi phải cố gắng. Ba tôi mạnh mẽ lắm, bao nhiêu ống truyền vào người dù đau đớn nhưng vẫn cắn răng chịu đựng, không hề than thở một câu. Có mấy lần đau quá, ba lặng lẽ chảy nước mắt chứ không muốn làm mọi người lo lắng thêm”, chị Khả Hân, con gái ông tiết lộ.

Trước đó, nghệ sĩ Lê Bình sốt cao, mê man do tác động từ đợt hoá trị hồi đầu tháng 4. Ông được chuyển từ giường hành lang vào phòng bệnh đặc biệt để tiện chăm sóc. Do tình trạng sức khỏe yếu, nghệ sĩ Lê Bình chỉ có thể cử động nhẹ, mấp máy môi để nói những chuyện cần thiết với những người xung quanh.

Vì ông bị liệt nửa người nên người nhà túc trực để vệ sinh cá nhân cho ông. Mỗi khi có đồng nghiệp đến thăm, ông lại không kìm được nước mắt phần vì chưa thực hiện được hết tâm nguyện của mình, phần vì cảm động trước tấm lòng của đồng nghiệp

Nghe si Le Binh va giot nuoc mat nhung ngay cuoi doi hinh anh 1
Những ngày cuối đời, nghệ sĩ Lê Bình nhiều lần rơi nước mắt trước tình cảm mà các đồng nghiệp dành cho mình.

Khi diễn viên Trịnh Kim Chi, người đồng nghiệp thân thiết vào thăm, dù đã cố không khóc nhưng nghệ sĩ Lê Bình vẫn rơi nước mắt.

“Ba tôi hay nghĩ mình là kép già, không ai quan tâm. Thế nhưng khi đổ bệnh, các cô chú đồng nghiệp và cả các diễn viên trẻ thay phiên nhau vào thăm nên ba cảm động lắm. Ba tôi nói cuối đời vẫn được yêu thương như thế là mãn nguyện rồi”, con gái ông chia sẻ thêm.

Trên trang cá nhân, Cát Phượng từng viết những dòng tâm sự, kèm theo đoạn video ghi lại hình ảnh nghệ sĩ Lê Bình ngồi xe lăn khóc khi cô vào thăm. Trong đó, ông rơi nước mắt hứa sẽ chiến đấu đến phút cuối cùng.

“Sinh ra, lớn lên, già đi và bệnh rồi chết. Đó là quy luật của tạo hóa không ai tránh khỏi. Nói sát nghĩa nghe tàn nhẫn quá phải không? Nhưng đó là câu anh Lê Bình nói với Cát khi chỉ có hai anh em. Anh nhìn Cát, miệng anh cười, nhưng nước mắt anh chảy. Anh nói lần vô thuốc này đau quá nhưng anh cắn răng chịu đựng để vượt qua. Anh sẽ chiến đấu tới cùng”, cô viết.

Nước mắt vì những trăn trở còn dở dang 

Những năm cuối đời, nghệ sĩ Lê Bình sống trong căn hộ nhỏ trên tầng 5 một khu chung cư cũ ở quận Tân Phú. Thường xuyên ở nhà một mình, nghệ sĩ Lê Bình bầu bạn với chú chó nhỏ tên Lucky. Những người từng đến thăm nghệ sĩ Lê Bình đều quen với cảnh ông nằm trên chiếc ghế xếp dài, ôm chú chó trong lòng.

Nghe si Le Binh va giot nuoc mat nhung ngay cuoi doi hinh anh 2
Chú chó nhỏ Lucky bầu bạn với nghệ sĩ Lê Bình những ngày ông bệnh nặng.

Những ngày mới bị liệt nửa người, ông đau đáu khi để Lucky thui thủi ở nhà. Vừa thoáng nghe ai đó nhắc đến chú chó nhỏ, ông chực rơi nước mắt. Con gái ông bảo với mọi người: “Thôi đừng ai nhắc đến Lucky, nhắc đến là ba khóc nhè liền đó”.

“Mấy hôm trước, tôi còn tính nào khỏe thì bắt taxi về thăm Lucky một chút rồi vô lại. Bây giờ người ngợm vầy không biết sao. Chắc nhờ người chở Lucky vào bệnh viện rồi tôi xuống chơi với nó chút, chứ mà nhớ nó quá”, ông tâm sự với Zing.vn.

Cũng trong căn nhà đó, bên cạnh chỗ ông thường nằm là bộ máy tính bàn cũ kỹ chạy Windows 98. Đó là nơi những năm qua ông chắp bút viết 2 quyển sách của đời mình. Những ngày cuối đời, không ít lần ông tâm sự với đồng nghiệp về ước nguyện hoàn thành 2 quyển sách này. Trong những lần đó, nước mắt ông đã rơi không ít.

Quyển tự truyện được ông tạm đặt là Lê Bình – một thời rong ruổi, đã hoàn thành một phần vào cuối năm 2018. Bên cạnh đó, ông còn muốn hoàn tất tập truyện ngắn Vui buồn cùng chú cháu tôi. Tập truyện ngắn này đã được chắp bút từ nhiều năm nay.

“Tôi chỉ mong mình mau khỏe lại để hoàn thành nốt nhiệm vụ. Mấy quyển sách, mấy bản thảo còn đang viết dở. Cứ phải nằm hoài, tôi bứt rứt quá”, đó là những lời chia sẻ cuối cùng của ông vói Zing.vn trước khi nằm liệt giường vì bệnh nặng. Và những ước nguyện ấy của ông trở thành dang dở khi ông trút hơi thở cuối cùng vào sáng sớm 1/5.

Theo Zing

Nổi bật