IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Xuất hiện “mặt mộc” tại giải Oscar, nữ đạo diễn Châu Á gây bàn luận

Việc nữ đạo diễn Chlóe Zhao hoàn toàn không trang điểm khi xuất hiện tại lễ trao giải Oscar đã thách thức những chuẩn Đẹp thường thấy đối với nữ giới tại quê nhà của cô – Trung Quốc.

Chiến thắng của nữ đạo diễn Chlóe Zhao tại giải Oscar với bộ phim "Nomadland" đã khiến cô trở thành nhân vật được quan tâm trong những ngày qua.
Chiến thắng của nữ đạo diễn Chlóe Zhao tại giải Oscar với bộ phim “Nomadland” đã khiến cô trở thành nhân vật được quan tâm trong những ngày qua.

Chiến thắng của nữ đạo diễn Chlóe Zhao tại giải Oscar với bộ phim “Nomadland” đã khiến cô trở thành nhân vật được quan tâm trong những ngày qua. Chlóe Zhao trở thành nữ đạo diễn thứ 2 giành được giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất (sau Kathryn Bigelow) và là nữ đạo diễn Châu Á đầu tiên giành được giải thưởng này.

Ở quê nhà Trung Quốc của cô, có một chi tiết khiến công chúng rất quan tâm tới Chlóe Zhao, bên cạnh thành công ấn tượng mà cô vừa đạt được. Đó chính là phong cách giản dị, gương mặt không trang điểm của cô khi xuất hiện tại lễ trao giải. Cô mặc một bộ váy dài, phong cách kín đáo, tóc tết gọn, chân đi giày thể thao.

Dù Chlóe Zhao không phải người phụ nữ duy nhất hay người phụ nữ đầu tiên xuất hiện quá đỗi giản dị tại một sự kiện lớn, nhưng sự xuất hiện của Chlóe Zhao tại lễ trao giải Oscar năm nay vẫn khiến công chúng và đặc biệt là nữ giới tại Trung Quốc quan tâm bình luận.

Nhiều phụ nữ chia sẻ rằng họ cảm thấy tự tin vào mình hơn sau khi thấy Chlóe Zhao xuất hiện giản dị đến như vậy tại một sự kiện đẳng cấp quốc tế. Họ khẳng định rằng từ giờ sẽ không đặt nặng áp lực phải trang điểm và ăn vận đẹp đẽ mỗi khi ra ngoài nữa.

Cô Lydia Lin, một phụ nữ sống ở Bắc Kinh (Trung Quốc) chia sẻ: “Những sự lo lắng thái quá về vấn đề diện mạo là rất thường gặp và đã “ăn rất sâu” vào suy nghĩ, cách sống của nhiều phụ nữ Trung Quốc.

Đối với những phụ nữ không đạt tới chuẩn đẹp thường thấy, họ không chỉ cảm thấy khổ sở trong nội tâm mà còn cảm thấy mệt mỏi khi thường xuyên phải đối diện với những ý kiến chê bai, những sự khuyên bảo dành cho mình.

Việc đạo diễn Chlóe Zhao không trang điểm cho thấy phụ nữ hoàn toàn có thể cho phép mình “thư giãn” hơn một chút, họ có thể cũng giống như nam giới, nghĩa là không cần quá quan tâm tới vấn đề diện mạo”.

Trên mạng xã hội của Trung Quốc, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Chlóe Zhao.
Trên mạng xã hội của Trung Quốc, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Chlóe Zhao.

Trên mạng xã hội của Trung Quốc, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Chlóe Zhao, chẳng hạn có bình luận viết: “Chlóe Zhao không trang điểm tại một sự kiện quan trọng, tại một thời khắc đáng nhớ trong cuộc đời của cô ấy.

Điều này sẽ khiến nhiều cô gái trẻ nhìn thấy một khía cạnh khác, rằng tại sao họ luôn phải trang điểm đẹp và mặc đẹp, rồi coi đó như một cách để biểu đạt những điều đẹp đẽ và giá trị của bản thân mình?”.

Dù vậy, cũng có một số ý kiến chỉ trích cách xuất hiện của Chlóe Zhao, nhưng trước những sự chê bai, luôn có những ý kiến bênh vực: “Hiển nhiên là rất khó để phụ nữ có thể thoát ra khỏi những chuẩn Đẹp và cách nhìn thiên về sự soi mói, phán xét của nhiều người. Người ta vốn mặc định rằng một khi phụ nữ đã xuất hiện ở nơi đông người, họ phải cố gắng đẹp nhất có thể”, một người bình luận.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, luôn có những thử thách tạo thành trào lưu dành cho nữ giới để họ khoe ra được vóc dáng mảnh mai của mình, những thử thách này khiến không ít cô gái trẻ chịu áp lực lớn trong việc giảm cân.

Sự “ám ảnh” với những chuẩn Đẹp còn bắt nguồn từ các ngôi sao Hoa ngữ. Có nhiều sao nữ luôn giữ cho vóc dáng của mình gầy gò đến mức đáng lo ngại. Những chuẩn Đẹp mà các sao nữ hướng tới có tác động rất lớn đối với công chúng, họ có thể sẽ truyền đi những tín hiệu tiêu cực trong các quan niệm về diện mạo, vóc dáng.

Vì vậy, diện mạo không trang điểm của nữ đạo diễn Chlóe Zhao được cho là một thông điệp lành mạnh hơn giữa những chuẩn Đẹp khắt khe đối với phụ nữ Trung Quốc.

Bằng việc chứng kiến thành công mà nữ đạo diễn Chlóe Zhao đạt được, nhiều phụ nữ Trung Quốc sẽ có thêm cảm hứng và động lực để phá vỡ những chuẩn Đẹp thường thấy dành cho phụ nữ, để họ có thể trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn, tham vọng hơn, đạt được những gì mình muốn và trở thành con người mình thích.

Theo: Quartz

Nổi bật