IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông

Dạo gần đây, trên các tài khoản về ẩm thực sang trọng toàn hình… các loại chim chóc còn nguyên lông mà không biết vì sao?

Tầm khoảng tháng 11 năm ngoái đến đầu năm nay, trên các trạng mạng xã hội như Instagram bắt đầu xuất hiện vô số những hình ảnh khiến người ta… bối rối. Đó là hình ảnh xác chết của các loại chim. Những chú chim này được cho là chết trong tư thế kì quặc và được ai đó cố tình sắp xếp một cách tỉ mỉ, khiến người ta nghĩ rằng đây là hình chụp để lên “concept” cho bộ phim kinh dị nào đó.

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 1Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 2

Hình ảnh “xác chim” gây hoang mang. Nguồn ảnh: Eater.

Tưởng như có ai đó đã “làm thịt” những con chim một cách vội vã rồi bày lên đĩa nhưng không, đó hóa ra lại là những món ăn mới nhất của các nhà hàng hạng sang!

Đây quả là một chuyện kì lạ, bởi xu hướng fine dining gây hoang mang này ấy mà lại xuất phát từ các nước phương Tây, mà dẫn đầu là Noma – một nhà hàng 2 sao Michelin ở Đan Mạch. Trước giờ, người phương Tây luôn có thái độ e dè với những món ăn châu Á có vẻ ngoài “ghê ghê” như trứng vịt lộn (do có bào thai vịt nguyên con), heo sữa quay nguyên con… Có vẻ như trừ món gà quay ra thì tất thảy những món bao gồm đầu các con vật đều khiến bán cầu còn lại của thế giới phải sợ hãi.

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 3

Món hột vịt lộn của Việt Nam còn “vinh dự” lọt top những món ăn kinh khủng nhất thế giới một lần.

Thực ra thì vịt, gà hay các loại chim nướng nguyên con cũng chẳng phải cái gì quá mới mẻ, điều đáng nói ở đây là các nhà hàng này lại phục vụ các loại chim này như thể vừa đi săn chim về là bê lên phục vụ luôn! Những món chim còn đầy đủ lông khiến nhiều người phải giật mình.

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 4

Một phần cánh vịt còn đủ cả lông lá… Nguồn ảnh: Eater.

Ấy vậy mà xu hướng này xuất phát từ nhà hàng Noma ở Đan Mạch lại nhanh chóng lây lan sang các nơi khác. Mới đây bếp trưởng Erik Anderson, chủ nhà hàng có sao Michelin ở San Francisco đã phục vụ cho đồng nghiệp Sean Brock một phần vịt cổ xanh với… cặp cánh đủ lông. Ngoài ra, thực khách khác của nhà hàng này cũng có cơ hội thưởng thức các món đầu chim nướng.

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 5

Món vịt cổ xanh được trang trí bằng lông vũ trông cũng không đáng sợ lắm. Nguồn ảnh: Eater.

Xu hướng này đã dấy lên rất nhiều những tranh cãi mà xoay quanh đó cũng chỉ là vấn đề đạo đức (tương tự như khi người phương Tây thấy hột vịt lộn). Rằng đã ăn một con vật thì không nhất thiết phải trang trí nó như một thứ gì đấy để trưng bày. Ngoài ra, rất nhiều người đã thấy phản cảm với những món ăn “trông như xác chết” chứ không phải ẩm thực cao cấp gì cả.

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 6

Món não vịt được ăn thẳng từ đầu của con vịt khiến nhiều người phản cảm. Nguồn ảnh: Eater.

Nhiều người đã không biết nên ăn như thế nào, và thắc mắc có phải ăn cả… lông của chim không. Tuy nhiên những đầu bếp sáng tạo ra món này đã khẳng định rằng phần lông chỉ là trang trí, phần thịt thực sự có thể ăn được thì nằm ở bên trong, mọi thứ đều được nấu chín một cách tinh tế.

Được biết, phần cánh của vịt cổ xanh – món mới của nhà hàng Noma thực ra là cánh vịt được áo bột, chiên trong bơ rong biển và muối xạ hương vùng Bắc Cực. Phần cánh có lông vũ chỉ là phần trang trí, để thực khách cầm phần đó cho đỡ bẩn tay khi ăn cánh vịt.

Hết hồn với xu hướng fine dining 2019: phục vụ các loại chim nguyên con chưa vặt cả lông 7

Theo các đầu bếp thì phần cánh có lông vũ là để… cầm. Nguồn ảnh: Eater.

Nổi bật