IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Quang Vinh tìm hiểu tập tục thờ ‘của quý’ của người dân Bhutan

Ở Bhutan, hình ảnh ‘của quý’ xuất hiện mọi nơi. Người dân tin rằng đó là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, xua đuổi tà ma.

Bhutan, the happiest country in the world Ước mơ thành hiện thực, đặt chân đến vương quốc hạnh phúc nhất thế giới! Hít thở nhẹ nhõm, không khí ở đây trong lành quá!

Mùa hè của “nam thần giới phượt thủ” Quang Vinh dường như vẫn chưa kết thúc sau những chuyến đi dài bất tận. Mới đây nhất, chàng hoàng tử sơn ca đã đặt chân tới Bhutan. Dù đã đi quá nhiều nơi trên thế giới nhưng đất nước này luôn nằm trong danh sách mơ ước của nam ca sĩ. Anh phải thốt lên khi đặt chân xuống sân bay rằng: “Ước mơ thành hiện thực, đặt chân đến vương quốc hạnh phúc nhất thế giới! Hít thở nhẹ nhõm, không khí ở đây trong lành quá!”. Quang Vinh không phải là nghệ sĩ Việt đầu tiên tới Bhutan mà trước anh có rất nhiều ca sĩ, diễn viên từng có cơ hội trải nghiệm sự thanh bình của xứ sở này.

Quang Vinh luôn có thói quen tìm hiểu kỹ về những nơi mà mình sẽ đi qua, không chỉ là các thông tin hướng dẫn hành trình du lịch mà còn là các thông tin bên lề, tìm hiểu về thói quen, tập tục của người dân địa phương. Anh chia sẻ, lý do chính khiến Bhutan được nhận xét là nơi hạnh phúc nhất thế giới, đó là bởi phần lớn dân số của Bhutan đều theo đạo Phật và ăn chay, họ luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi, nhân ái và làm những việc tốt cho người khác. Điều đó khiến cho cuộc sống của người dân Bhutan càng trở nên yên bình. Thậm chí, tại Bhutan, không hề có tội phạm.

Quang Vinh luôn có thói quen tìm hiểu kỹ về những nơi mà mình sẽ đi qua, không chỉ là các thông tin hướng dẫn hành trình du lịch mà còn là các thông tin bên lề, tìm hiểu về thói quen, tập tục của người dân địa phương. Anh chia sẻ, lý do chính khiến Bhutan được nhận xét là nơi hạnh phúc nhất thế giới, đó là bởi phần lớn dân số của Bhutan đều theo đạo Phật và ăn chay, họ luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi, nhân ái và làm những việc tốt cho người khác. Điều đó khiến cho cuộc sống của người dân Bhutan càng trở nên yên bình. Thậm chí, tại Bhutan, không hề có tội phạm.

Trang phục truyền thống của vương quốc Bhutan, mọi người sẽ mặc đồ này đi làm, đi học. Thimphu

Quang Vinh thử mặc nhiều trang phục truyền thống của vương quốc Bhutan. Đây cũng là trang phục chính mà người dân nước này diện để đi học, đi làm. Tất cả du khách đến đất nước này đều phải thông qua công ty tour chứ không thể đi tự túc. Chính phủ Bhutan muốn kiểm soát các hoạt động du lịch và lượng khách để đảm bảo cảnh quan và môi trường sống ở địa phương không bị ảnh hưởng.

Hành trình chinh phục Hang Hổ Tigers Nest ngày hôm nay. Cảm ơn thời tiết tốt đẹp đã giúp đoàn có thể leo trèo và ghi hình điểm đến nổi tiếng nhất Bhutan này. Tương truyền vào thế kỉ thứ 8, vị đại sư Gu - Ru đã cưỡi hổ lửa đến đây thu phục quỉ dữ và biến quỉ thành thần hộ pháp, giữ bình yên cho khu vực này đến ngày nay. Ngôi đền được xây dựng thế kỉ 15, nổi tiếng với sự linh thiêng cầu được ước thấy và nếu chưa leo Tigers Nest thì bạn chưa đến được Bhutan. Ngôi đền nằm ở độ cao trên 3000m, đường đi dốc và gập ghềnh đòi hỏi thể lực và ý chí của du khách rất nhiều. Cộng thêm việc càng lên cao không khí càng loãng sẽ gây nhức đầu choáng váng nếu bạn không quen vận động. Với chiều dài 4km, leo núi cao, dốc khoảng 2 tiếng Có thể cưỡi ngựa nửa đoạn đường đầu cho đỡ mệt. (Vinh thì chọn đi bộ luôn) Đoạn giữa có trạm dừng chân, nghỉ ngơi rồi leo tiếp View point ở hơn 2 phần 3 đoạn đường, chổ này mọi người chụp ảnh sẽ rất đẹp, vì vào tận đền thì sẽ không được phép chụp ảnh hay quay phim. Tips: - mang áo khoác nhẹ, tránh mưa nắng - thuê gậy hổ trợ giá 50 tiền bhutan - mang giầy thể thao, leo núi (đường rất khó đi nên giầy sẽ hổ trợ nhiều) - kem chống nắng, xịt thuốc côn trùng trước - nước uống và snack càng tốt: lên cao sẽ mệt snack giúp bạn có năng lượng để tiếp tục hành trình. Nhân tiện thì cho mấy chú chó hoang ăn luôn. Dễ thương lắm! - nhớ uống trà hoặc cà phê pha sữa bò ở cafeteria duy nhất giữa đường cực ngon!

Một trong những điểm đến kinh điểm mà các tour đều đưa khách du lịch tới là hang Hổ Tiger’s Nest. May mắn rằng ngày Quang Vinh tới đây thì thời tiết rất đẹp. Ngôi đền được xây dựng thế kỉ 15, ở độ cao trên 3000m, đường đi dốc và gập ghềnh đòi hỏi thể lực và ý chí của du khách rất nhiều. Cộng thêm việc càng lên cao không khí càng loãng sẽ gây nhức đầu choáng váng nếu bạn không quen vận động. Với chiều dài 4 km, leo núi cao, dốc khoảng 2 tiếng, bạn có thể cưỡi ngựa nửa đoạn đường đầu cho đỡ mệt còn Quang Vinh chọn đi bộ vì không muốn những chú ngựa phải “cực khổ”. Đoạn giữa có trạm dừng chân, nghỉ ngơi rồi leo tiếp view point ở hơn 2 phần 3 đoạn đường. Đây là nơi chụp ảnh yêu thích của du khách, khi vào trong đền, mọi hoạt động quay phim chụp ảnh đều trái phép.

Quang Vinh mách nhỏ cho bạn một số mẹo nhỏ trước khi tham gia hành trình này là cần mang áo khoác nhẹ, tránh mưa nắng, nên thuê gậy hỗ trợ giá 50 tiền bhutan, mang giầy thể thao để leo núi vì đường rất khó đi. Ngoài ra, bạn cần mang kem chống nắng, xịt thuốc côn trùng trước, mang theo nước uống và snack vì lên cao sẽ mệt. Snack giúp bạn có năng lượng để tiếp tục hành trình và nhân tiện thì cho mấy chú chó hoang ăn luôn. Dễ thương lắm! Nhớ uống trà hoặc cà phê pha sữa bò ở cafeteria duy nhất giữa đường cực ngon, nam ca sĩ chia sẻ.

Quang Vinh mách nhỏ cho bạn một số mẹo nhỏ trước khi tham gia hành trình này là cần mang áo khoác nhẹ, tránh mưa nắng, nên thuê gậy hỗ trợ giá 50 tiền bhutan, mang giầy thể thao để leo núi vì đường rất khó đi. “Ngoài ra, bạn cần mang kem chống nắng, xịt thuốc côn trùng trước, mang theo nước uống và snack vì lên cao sẽ mệt. Snack giúp bạn có năng lượng để tiếp tục hành trình và nhân tiện thì cho mấy chú chó hoang ăn luôn. Dễ thương lắm! Nhớ uống trà hoặc cà phê pha sữa bò ở cafeteria duy nhất giữa đường cực ngon”, nam ca sĩ chia sẻ.

Iron Bridge - Bhutan

Quang Vinh bước ra cây cầu Iron Bridge với nhiều mảnh vải xanh đỏ màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng. Người Bhutan viết lời cầu nguyện trên những mảnh vải treo lên thành những ngọn cờ. Và họ tin rằng khi gió càng mạnh thì những lời cầu nguyện này càng được kích hoạt, hiệu nghiệm. Đó là lý do tại sao bạn thấy những lá cờ đủ màu phấp phới nên những ngọn đồi cao gió lồng lộng.

Quang Vinh du lịch Bhutan

Quang Vinh du lịch Bhutan
Người Bhutan hơn 50% ăn chay, giết mổ xẻ động vật là phạm pháp ở đất nước này. Vào chợ thì 9 phần bán rau củ, 1 phần bán thịt (mà thịt khô chứ không có hàng gà, cá tôm đập chặt bộp bộp) Chó ở đây không bị ngược đãi, ai cũng thương chúng. Không bao giờ bị trói, cột, cứ thả rong ra, nằm thoải mái ngoài đường, nơi công cộng, xe hơi phải chạy thật chậm và tránh đường. Đói bụng thì cứ đến nhà dân người ta cho ăn nên em nào cũng mập, ăn ngủ relax... Có lẽ vì được người thương nên không bao giờ thấy nó sủa, cọc cằn, bạn có thể đến chơi, ôm nựng thoải mái. Đây là thiên đường cho chó. Respect

Hoàng tử sơn ca thích thú chơi với những chú chó hoang dọc đường. Anh cho biết: “Người Bhutan hơn 50% ăn chay, giết mổ xẻ động vật là phạm pháp ở đất nước này. Vào chợ thì chín phần bán rau củ, một phần bán thịt (mà thịt khô chứ không có hàng gà, cá tôm tươi sống). Chó ở đây không bị ngược đãi, ai cũng thương chúng, không bao giờ bị trói, cột, cứ thả rong ra, nằm thoải mái ngoài đường, nơi công cộng. Xe hơi phải chạy thật chậm và tránh đường. Khi đói bụng, chúng cứ đến nhà dân, người ta cho ăn nên chú chó nào cũng mập, ăn ngủ relax… Có lẽ vì được người thương nên không bao giờ thấy nó sủa, cọc cằn, bạn có thể đến chơi, ôm nựng thoải mái. Đây là thiên đường cho chó”.

Chimi Lhakhang.

Một tập tục khác rất thú vị ở Bhutan được Quang Vinh chia sẻ, đó là tục thờ của quý của người dân địa phương. “Suốt nhiều thế kỷ, những Phật tử ở vương quốc nhỏ bé khép kín nằm trong dãy núi Himalaya đã thờ cúng một thứ có thể khiến nhiều người ngạc nhiên: bộ phận sinh sản nam. Ở vương quốc Bhutan, hình ảnh “của quý” được thấy ở khắp mọi nơi như vẽ trên tường, treo trên cửa, gắn trên mái, là một phần không thể thiếu của các lễ hội truyền thống Bhutan. Người dân tin rằng đó là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, mang đến sự bảo vệ khỏi quỷ dữ và xua đuổi tà ma”, Quang Vinh chia sẻ thông tin thú vị mà nhiều người chưa biết.

Quang Vinh chia sẻ về tập tục thờ của quý của người dân Bhutan - 9

Huyện Lhuntse thuộc miền đông Bhutan là nơi có lễ hội cổ mang tên “Wayo”. Trong lễ hội này, người ta trưng bày những biểu tượng bộ phận sinh dục nam và nữ, ngâm và bình những vần thơ đầy ý nghĩa ân ái. Đây là một trong những nét đặc trưng của văn hóa địa phương.

Quang Vinh chia sẻ về tập tục thờ của quý của người dân Bhutan - 10

Nam ca sĩ hòa đồng, vui vẻ chụp hình cùng với những em nhỏ địa phương đang đi học về. Giáo dục Bhutan không đặt nặng việc học sinh học giỏi mà quan trọng hướng các em thành công dân tốt. Bên cạnh việc học các môn cơ bản, các em được học cách làm nghề nông, cách sống thân thiện với môi trường, chính các em sẽ tham gia phân loại và tái chế rác của nhà trường mình. Ngoài ra, trẻ em đi học được miễn phí, được trợ cấp sách vở, lương thực.

Quang Vinh chia sẻ về tập tục thờ của quý của người dân Bhutan - 11

Một trong những lý do khác khiến Bhutan trở thành xứ sở hạnh phúc là bởi người dân rất bảo vệ môi trường, không đốn cây, 60% diện tích vẫn là rừng xanh. Thực phẩm không hóa chất. Túi nilon bị cấm sử dụng.

Chelela Pass Bhutan.

Vào các dịp nghỉ lễ, người dân Bhutan luôn cảm thấy may mắn hơn rất nhiều so với người dân nước khác khi luôn phải chen chúc trong những khu đô thị ngột ngạt.

Người Bhutan sẽ viết lời cầu nguyện trên những mảnh vải treo lên thành những ngọn cờ. Và họ tin rằng khi gió càng mạnh thì những lời cầu nguyện này càng được kích hoạt, hiệu nghiệm. Đó là lý do tại sao bạn thấy những lá cờ đủ màu phấp phới nên những ngọn đồi cao gió lồng lộng.
Quang Vinh chia sẻ về tập tục thờ của quý của người dân Bhutan - 13
Xem tiếp hình ảnh trong chuyến đi Bhutan của Quang Vinh

Nguyên Chi |

Nổi bật