IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Thứ mà ai cũng nghĩ là “đồ bỏ đi” nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản

Bạn có tin được rêu mà có thể chế biến thành một món ăn không?

Đến tỉnh Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ tò mò với một món ăn làm từ nguyên liệu chẳng ai ngờ đến. Đó chính là rêu nướng, đặc sản nổi danh của dân tộc Tày.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 1
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 2

Đối với chúng ta, rêu như một loại thủy sinh không có tác dụng gì cả chứ nói chi là trong ẩm thực. Nhưng người Tày lại khiến ai cũng nể phục với những món ăn biến tấu rất độc đáo từ chúng. Họ có thể đem đi nấu canh, xào, luộc… nhưng nổi bật và ấn tượng nhất vẫn là rêu nướng.

Rêu được dùng để chế biến phải là loại rêu đá, có màu xanh thẫm và sợi mỏng. Người ta sẽ tìm đến những bãi rêu lớn dọc theo các con suối, dòng nước để có được nguyên liệu tươi ngon nhất. Sau khi vớt, rêu tươi sẽ được vò đập thật kĩ đến khi nhả sạch hết nhớt và phù sa. Muốn có món ăn ngon thì rêu phải được xé tơi ra và thái nhuyễn.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 3
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 4

Rêu nướng tạo điểm nhấn ở phần gia vị kết hợp cùng. Người ta ướp rêu với sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dổi rừng, muối… Những loại nguyên liệu này sẽ mang đến hương vị độc đáo, đặc trưng rất riêng. Sau khi trộn đều đều chúng lại với nhau, gói hỗn hợp vào lá dong và nướng trên bếp than.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 5
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 6

Những gói rêu phảỉ được đặt gần than, như thế món ăn sẽ chín mau hơn và trước khi nước bị thấm ra ngoài lá. Ngọn lửa than hồng riu riu, đợi mặt này chín rồi trở sang bên kia, chốc chốc món đã hoàn thành. Vừa mở ra, rêu nướng dậy lên mùi thơm hấp dẫn từ các loại nguyên liệu hòa hợp, đan xen vào nhau. Khi chín, rêu mềm mịn và màu đậm hơn. Người thưởng thức rồi cho rằng, món ăn độc đáo trong cái mằn mặn lạ lẫm, khó mà diễn tả được. Nhưng nhờ mùi thơm của hạt dổi, chút cay nồng của sả, mùi tàu… đã giúp cho hương vị món được cân bằng lại.

Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 7
Thứ mà ai cũng nghĩ là "đồ bỏ đi" nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản 8

Rêu nướng mang đến một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho mọi thực khách khi đến vùng Hà Giang. Từ thành phần đến hương vị, tất cả đã thể hiện được nét riêng của văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày. Hãy nhớ lưu ngay cái tên này để có dịp ghé thăm nơi đây thì không bỏ lỡ nhé!

Thứ mà ai cũng nghĩ là đồ bỏ đi nhưng được người Tày tận dụng thành một món đặc sản - Ảnh 6.

Nổi bật