IN NHANH CHẤT LƯỢNG CAO

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời… chưa có tủ lạnh

Đến giờ mà người Ecuador vẫn giữ nguyên cách làm kem truyền thống vô cùng thú vị này đấy.

Phải công nhận kem là món tráng miệng được ưa chuộng nhất trên khắp mọi quốc gia. Minh chứng là ở mỗi vùng miền người ta lại có một kiểu kem đặc trưng riêng. Ở Thái thì hấp dẫn với kem cuộn, Nhật thì kem đủ màu hay kem ống Việt Nam… Khám phá nền ẩm thực của Ecuador, bạn sẽ thích thú với cái tên Helado de Paila, loại kem truyền thống với cách chế biến vô cùng độc đáo.

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 1
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 2

Kem Helado de Paila xuất hiện từ rất lâu đời ở vùng Ibarra, thành phố thuộc khu vực cao nguyên phía Bắc Ecuador. Chúng có mặt từ thời tủ lạnh chưa được phổ biến và người dân chỉ biết tận dụng độ lạnh của các tảng băng hoặc tuyết để làm đông kem. Phương pháp thủ công này đã tạo ra những phần Helado de Paila mang hương vị khác lạ và được duy trì đến ngày nay.

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 3
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 4
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 5

Thành phần chính của món kem ở Ecuador này bao gồm Helado, hỗn hợp chất lỏng gồm trái cây, đường và sữa. Tùy hương vị mà người ta có thể pha trộn nhiều loại hương vị nhưng các loại quả nhiệt đới như: chanh dây, dâu, xoài, dừa, blackberry… thường phổ biến hơn cả. Chẳng cần cho đường, chính vị ngọt dịu tự nhiên của sữa pha cùng trứng chính là điểm nhấn của món.

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh - Ảnh 3.

Sau khi trộn Helado thành một hỗn hợp thật đều tay tiếp đến đổ chúng vào Paila, chiếc chảo bằng đồng to và sâu lòng. Bên dưới họ chất đầy các tảng băng to và rải thêm chút muối biển. Đây chính là cách đặc biệt mà người Ecuador chuẩn bị cho ra những phần kem mát lạnh, thơm ngon.

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 6

Bước đầu tiên, người thợ sẽ xoay tròn chảo rất nhiều vòng để tạo ma sát giữa chúng và phần băng bên dưới. Nhờ thế mà nhiệt độ sẽ dần truyền đến thành chảo và từ từ làm lạnh hỗn hợp Helado bên trong. Động tác này đòi hỏi phải thật mạnh tay và xoay liên tục trong thời gian tầm 10 phút. Khi có độ lạnh thì kem dần đông lại và có kết cấu dày, sánh đặc hơn. Cứ việc "xào" đều đến khi món trở nên dẻo mịn hoàn toàn thì có thể phục vụ ngay.

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 7
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 8

Chứng kiến quá trình làm kem Ecuador tại các gian hàng đường phố đã khiến thực khách vô cùng thích thú. Helado de Paila có thể đựng trong ly giấy hoặc cho kèm bánh ốc quế tăng thêm độ giòn thơm. Tuy không thực sự bắt mắt trong hình thức nhưng vị ngọt dịu tự nhiên cùng với chút beo béo từ trứng mà món ăn này gây nghiện với nhiều người dân tại đây. Dù ngày nay có nhiều phương pháp làm kem hiện đại nhưng người Ecuador vẫn muốn giữ lại truyền thống này như một văn hóa ẩm thực của đất nước.

Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 9
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 10
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 11
Khám phá cách làm kem truyền thống của người Ecuador từ thời... chưa có tủ lạnh 12

Nguồn: Startlivingecuador, Notyouraverageamerican…

Nổi bật